Video Server là gì ?

Video server là gì? Khi nào ta nên lắp đặt, sử dụng Video server? Video server đem lại những tiện ích gì? Đây chỉ là một vài câu hỏi, các khách hàng thường hỏi chúng tôi, liên quan tới video server. Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi với mong muốn đem lại cho người sử dụng có thêm hiểu biết về dòng sản phẩm này. Chúng ta bắt đầu với câu hỏi đầu tiên:

Video server là gì?

Video server là một thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu tương tự (analog) của hệ thống camera giám sát(CCTV) sang tín hiệu số (số hoá tín hiệu), cho phép xem được tín hiệu hình ảnh bằng máy tính và lưu trữ dưới dạng tín hiệu số. Cáp đồng trục dẫn tín hiệu analog từ hệ thông CCTV được đấu nối trực tiếp vào bộ video server. Bộ video server sẽ chuyển đổi tín hiệu analog này sang dạng tín hiệu số, sau đó truyền qua mạng Ethernet (giao thức IP) tới máy tính hoặc tới các thiết bị lưu trữ số.

Video server thường có từ 1 đến 4 cổng lối vào camera, cho phép ta có thể đấu nối từ 1 đến 4 camera. Video server được tích hợp sẵn Web Server, cho phép dễ dàng cấu hình và cài đặt. Ngoài ra, còn có một số tính năng khác như dò tìm chuyển động, cảnh báo và chụp hình nhanh.  Đây là tính năng rất hữu ích, đặc biệt khi được lắp đặt và hoạt động trong môi trường không có máy tính kết nối với mạng.

Hầu hết các video server có có lối ra tín hiệu video(BNC), cho phép ta cấp tín hiệu video Analog gốc (nguyên thuỷ) tới các thiết bị DVR, TV,…, để xem hoặc chuyển sang một định dạng video nào đó. Ở một số loại Video server, còn có thêm tính năng Audio (đường âm thanh), để nối với Micro có sẵn trong camera hoặc micro ngoài.

Khi nào nên sử dụng Video server ?

Trong trường hợp bạn đã có sẵn hệ thống camera giám sát, đang được sử dụng tại nhà hoặc nơi làm việc. Vậy là đã sẵn có đường cáp tín hiệu đồng trục (coaxial cable) và cáp nguồn, đấu nối tới từng camera và toàn hệ thống đang hoạt động tốt. Bạn muốn chuyền đổi tín hiệu Video Analog thành tín hiệu dạng số (số hoá), để ghi lưu trữ vào máy tính và xem qua mạng internet. Đây chính là tính năng chính của bộ Video server. Tại nơi đặt thiết bị trung tâm của hệ thống camera, bạn lắp đặt bộ Video server, đấu nối với cáp đồng trục từ camera. Sau đó bạn đấu cáp mạng RJ-45 từ Video server tới mạng LAN. Bộ Video server sẽ chuyển đổi tín hiệu Video dạng Analog sang tính hiệu số, cho phép bạn ghi hình ảnh vào máy tính và xem qua mạng internet

Tiện ích lớn nhất mà Video Server đem lại là gì ?

Tiện ích lớn nhất, như đã nói ở trên, là khả năng lắp thêm bộ Video server vào hệ thống camera Analog (CCTV system) đang có sẵn, vậy là, vẫn sử dụng đồng thời được cả hai phương thức (tín hiệu số và Analog) để ghi và xem. Chúng ta đã có thể quan sát hình ảnh từ camera qua mạng mà không phải lắp đặt bất cứ một loại cáp nào(cáp mạng và nguồn)

Video Server đồng thời có cả tính năng cảnh báo. Các Video server đều có sẵn cổng tín hiệu vào/ra (I/O), được đấu nối với với đầu báo động ngoài, thiết bị kiểm soát ra vào, điều khiển cửa, và đèn chiếu sáng. Điều này cho phép dễ dàng thiết lập chế độ cảnh báo sự kiện, cảnh báo vật chuyển động,… và gửi tín hiệu báo động qua email hoặc FTP cho người có trách nhiệm.

Tín hiệu hình ảnh từ Video server còn có thể xem được trên điên thoại di động 3G, giúp bạn luôn giám sát được mọi hoạt động từ điện thoại di động của mình.

Các công nghệ mới về xử lý hình ảnh cũng được tích hợp sẵn vào Video server như: đếm người, phát hiện vật bị mất, nhận dạng người,…

Lời kết

Video server đem lại lợi ích kinh tế và hiệu qua cao khi lắp đặt Hệ thống camera giám sát. Đồng thời cũng có đầy đủ các tính năng như lắp đặt camera ip. Việc chuyển đổi hệ thống camera Analog thông thường sang dạng tín hiệu số để xem qua mạng IP bằng Video server giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi so sánh với việc lắp đặt mới camera ip (không phải lắp đặt cáp tín hiệu,…)

Video server sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn khi nhu cầu sử quan sát qua mạng internet đang dần tăng lên.

11-08-2015 | Nguồn: ST
0903.379.585