Thiết bị VoIP Gateway là gì?

VoIP gateway là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện thoại analog sang dạng IP để truyền trên mạng dữ liệu và ngược lại. Chúng được dùng trong 02 trường hợp cơ bản:

Chuyển đổi các cuộc gọi trên đường dây PSTN/điện thoại sang VOIP/SIP:

Theo cách này, thiết bị VoIP gateway chuyển đổi tín hiệu từ Nhà cung cấp như VNPT, Viettel, FPT,... với các nguồn cung từ các CO, các trunk E1/T1/J1, Bri, SS7... vào hệ thống mạng dữ liệu bên trong doanh nghiệp.

Kết nối một hệ thống tổng đài PBX/Điện thoại truyền thống với mạng IP:

Theo cách này, thiết bị VoIP gateway chuyển đổi tín hiệu từ tổng đài Analog truyền thống PABX sang giao thức kiểu IP, cho phép gia tăng số lượng người sử dụng (thông qua phần mềm Softphone, thiết bị IP Phone, ...), giảm chi phí đi dây, hoặc kết nối đa chi nhánh tổng đài qua mạng Internet, Wan/Man đến các chi nhánh khác.


Mô hình chuyển đổi Analog sang sử dụng IP Phone 


Mô hình kết nối đa chi nhánh, quản lý tập trung về trung tâm

 Có 02 loại VoIP Gateway thông dụng

+ Dạng thiết bị Voice Gateway đặt bên ngoài PC (External): 
* Đối với VoIP Gateway dạng FXO: một hướng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ PSTN theo kiểu CO, E1/T1/J1, Bri, SS7...và một hướng kết nối với hệ thống mạng Lan/wan thông qua các port mạng RJ45. Người dùng cuối có thể sử dụng các phần mềm Softphone cài trên PC, Laptop,...hoặc các IP Phone gắn trực tiếp vào mạng Lan để kết nối thông thoại. 
* Đối với dạng VoIP Gateway dạng FXS: sử dụng các điện thoại analog gắn vào các port RJ11 của các thiết bị Voice Gateway loại FXS. Tận dụng số lượng các thiết bị điện thoại Analog có sẳn của hệ thống. 
Tổng đài điện thoại có thể sử dụng là tổng đài IP-PBX hoặc dạng Softswitch cài trên PC Server. 
Các thiết bị VoIP Gateway thường được dùng phổ biến của hãng AudioCodes, Patton, Sangoma, Grandstream, ...vì các loại này chạy khá ổn định và tương thích với sự đa dạng của hệ thống PBX, IP-PBX và mạng doanh nghiệp.

 + Dạng thiết bị Voice Gateway gắn trong PC Server qua khe cắm ePCI, PCI, các thiết bị card này một hướng kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ PSTN cũng thông qua các kiểu CO,E1/T1 và một hướng bắt tay trực tiếp với các tổng đài Softswitch IP-PBX như Asterisk mã nguồn mở,... Các thiết bị loại card Asterisk này thường là card Sangoma, Digium, OpenVox, ...

Việc sử dụng các thiết bị VoIP Gateway này tùy theo từng nhu cầu và hiện trạng của hệ thống sẳn có hoặc nhu cầu xây dựng mới, do đó lựa chọn cho phù hợp là rất quan trọng.

21-08-2013 | Nguồn: ST
0903.379.585