Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo động không dây

Với hàng ngàn vụ trộm cắp xảy ra mỗi năm, cho thấy thực tế lắp đặt thiết bị cảnh báo chống trộm còn ít. Hầu hết các vụ trộm xảy ra tại các gia đình không trang bị thiết bị báo động. Thời gian trước, giá cả và một số bất tiện khi lắp đặt thiết bị báo động chính là điều cản trở khiến ta băn khoăn, đặc biệt khi chúng ta phải cân nhắc tới hiệu quả của thiết bị báo động đem lại. Vào thời điểm hiện nay, công nghệ báo động không dây đem tới một công cụ hiệu quả và tiết kiệm chưa từng có, giúp phòng chống kẻ trộm đột nhập.

Thiết bị báo động không dây(vô tuyến) hoạt động khác với thiết bị có dây (hữu tuyến). Với thiết bị không dây, các thành phần thiết bị (trung tâm báo động, cảm biến và thiết bị ngoại vi) kết nối với nhau bằng sóng vô tuyến, không phải kéo và đấu nối cáp tín hiệu. Ngoại trừ sự khác biệt này, các tính năng hoạt động khác (phát hiện kẻ trộm) của 2 loại thiết bị này, nói chung, là giống nhau. Tính năng phát hiện kẻ trộm thường dựa trên công nghệ “phát hiện chuyển động bằng hồng ngoại thụ động”, có thể kết hợp với các cảm biến từ (cảm biến cửa), được gắn trên cửa ra vào hoặc cửa sổ, để phát hiện khi bị mở trái phép.

Vậy đâu là ưu điểm, lợi ích đem lại từ thiết bị báo động không dây? Ưu điểm này hoàn toàn xuất phát từ khả năng kết nối không dây của thiết bị, với một số lợi ích ta có thể kể ra như sau:

• Lắp đặt đơn giản, nhanh – không cần người có chuyên môn cao.

• Không gặp phải rủi ro khi lắp đặt (hỏng gây ra bởi điều kiện thi công ), như thường gặp phải khi lắp đặt thiết bị hữu tuyến (vd: cạy ván sàn, khoan cắt, trát vữa,…)

• Các cảm biến có thể được lắp đặt ở bất cứ chỗ nào mà ta muốn – do không gặp phải điều kiện khó thi công khi phải kéo dây.

• Dễ dàng tháo, di chuyển, lắp đặt lại ở vị trí khác trong tòa nhà ( Điều tiện lợi này có thể thấy rõ cho những nhà thuê để ở, mà chủ nhà không cho phép thay đổi kết cấu đang có của căn nhà)

• Dễ dàng lắp đặt thêm các cảm biến. Điều này đặc biệt hữu ích khi căn nhà thay đổi, cơi nới, mở rộng… hoặc khi cần tăng cường mức độ an ninh, an toàn cho căn nhà.

Trong những năm gần đây, công nghệ báo động không dây đang được phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn. Vào thời điểm hiện nay, công nghệ này được đánh giá đã đạt được  độ tin cậy gần tương đương với thiết bị báo động hữu tuyến. Trước đây, khi công nghệ này mới ra đời, đã từng có một số vấn đề kỹ thuật xảy ra, chủ yếu liên quan ảnh hưởng can nhiễu môi trường tới hoạt động thiết bị (Vd: từ các thiết bị điện trong gia đình,…). Hiện nay, những vấn đề này đã được loại bỏ triệt để.

Tuy nhiên cần lưu ý, thiết bị không dây sẽ không phù hợp với mọi địa hình (tòa nhà, khu vực lớn,…) do bị giới hạn về khoảng cách phát sóng,  do vậy, thiết bị này thường phù hợp với hộ gia đình, văn phòng nhỏ,…

Khi công nghệ này phát triển, giúp cho giá cả của thiết bị đã giảm khá nhiều. Chi phí cho hệ thống báo động không dây, giờ đây, đã rẻ hơn rất nhiều khi so sánh với thiết bị nối dây, đặc biệt khi tính đến chi phí lắp đặt toàn hệ thống. Chủng loại thiết bị này trên thị trường rất đa dạng, phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng. Đã có các thiết bị không dây giá rất rẻ (chỉ tầm 30 USD), có tính năng báo trộm cơ bản như phát hiện chuyển động, phát âm báo động, quay số điện thoại.

Bên cạnh đó, thiết bị báo động không dây còn có nhiều tính năng khác như:

• Kết hợp nhiều loại cảm biến như báo chuyển động, báo tình trạng cửa, báo khói, báo gas, báo tràn nuớc, báo kính vỡ, báo chấn động,…

• Tự động gửi tin cảnh báo qua điện thoại, tin nhắn SMS, email,…

• Tích hợp với hệ thống điện thoại và hệ thống báo gọi khẩn cấp dùng cho người già và người khuyết tật.

• Có khả năng tránh báo động với vật nuôi (chó, mèo,…)

Lắp đặt thiết bị chống trộm được người tiêu dùng quan tâm ngày càng nhiều hơn, nhu cầu lắp thiết bị không dây chắc chắn sẽ tăng nhiều, nhờ ưu điểm giá rẻ và tiện lợi trong lắp đặt và sử dụng.

Tham khảo thêm : tổng đài điện thoại , tong dai dien thoai , lắp đặt tổng đài điện thoại , lap dat tong dai dien thoai

03-09-2015 | Nguồn: ST
0903.379.585