CCD là gì ? Tìm hiểu về công nghệ Super HAD CCD

CCD là gì vậy?Tại sao ta sử dụng nó cho camera? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công nghệ CCD.

Khi nói đến camera nói riêng, hoặc ngành công nghiệp video nói chung, có vô vàn sự ồn ào xung quanh vấn đề công nghệ. Một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất, khi đề cập tới việc lựa chọn camera, là thuật ngữ viết tắt CCD (Charge-Coupled Device)

Khởi nguồn xuất hiện như là chíp nhớ máy tính cuối những năm 1960, CCD nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong thế giới của công nghệ hình ảnh, là chíp bán dẫn rất nhạy cảm với ánh sáng. Kể từ đó, công nghệ CCD tạo ra cuộc cách mạng trong hoạt động kinh doanh thông qua các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy fax. Tuy nhiên, CCD thực sự trở lên phổ biến nhất đối với các hộ gia đình và cộng đồng về công nghệ hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, những cái chíp nhỏ bé đó hoạt động giống như cái mắt của camera vậy, thu nhận ánh sáng và sau đó chuyển ánh sáng sang dạng tín hiệu số. Đó là lời giải thích đơn giản, dễ hiểu về hoạt động của CCD. Để hiểu rõ hơn về hoạt động của CCD, và làm thế nào để chọn được camera với công nghệ CCD đạt tiêu chuẩn, tốt nhất, ta cần thêm hiểu biết về dạng và chức năng hoạt động của nó. Tóm lại, CCD có nhiệm vụ biến đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện nhờ các đi ốt quang và các vi mạch đi kèm với các đi ốt đó, được làm từ các phân tử bán dẫn. Các chip CCD cũng chia thành chấm điểm ( pixel) điện tử trên bề mặt. Chẳng hạn như, một chip CCD (kích thước 2.5 x 2.5 cm) có thể mật độ 1024x1024 điểm (pixel) trên bề mặt của nó.

Công nghệ Super HAD CCD

Super HAD CCD là một nhãn hiệu thương mại của Hãng Sony. Super HAD(Hole-Accumulation Diode) CCD là một thế hệ sản phẩm Sensor cảm nhận ảnh có chất lượng và hiệu suất làm việc cao. Các HAD CCD sensor có độ nhạy cao nhờ công nghệ bán dẫn mới, được Sony nghiên cứu và phát triển thành công.

Trong nỗ lực tăng mật độ điểm ảnh và giảm kích thước của CCD đã khiến cho độ nhạy của CCD bị giảm đi. Để cải thiện vấn đề này, một vi kính hội tụ được đặt bên trên sensor để tăng hội tụ, đem tới hiệu quả tăng độ nhạy cho Sensor. Công nghệ này được gọi là “on-chip micro-lens”. Sony là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ này vào sản xuất CCD có độ nhạy cao. 

Công nghệ “Super HAD CCD” tối ưu hoá hình dạng của các vi kính hội tụ, nhằm giảm thiểu vùng không gian vô ích giữa các vi kính hội tụ của điểm cảm nhận ảnh trên sensor, từ đó tăng cường độ tập trung ánh sáng và do đó tăng được độ nhạy của sensor. Việc áp dụng công nghệ này đã giúp tăng cường được độ nhạy của mỗi đơn vị phần tử cảm nhận ảnh, mặc dù, kích thước mỗi điểm ảnh vẫn ngày càng thu nhỏ đi.  Các camera quan sát sử dụng công nghệ này có chất lượng hình ảnh cao.

Ảnh minh họa so sánh

 

Tham khảo thêm : tổng đài điện thoại , tong dai dien thoai , lắp đặt tổng đài điện thoại , lap dat tong dai dien thoai

18-08-2015 | Nguồn: ST
0903.379.585